Nguyên nhân xe ô tô hao xăng, cách kiểm tra và xử lý

Xe tiêu hao nhiên liệu là dấu hiệu cho thấy hệ thống vận hành xe đang gặp vấn đề, cần kiểm tra nguyên nhân và xử lý càng sớm càng tốt. Bởi xe tiêu hao nhiên liệu không chỉ khiến chủ phương tiện tốn kém về tài chính còn làm xe nhanh xuống cấp.

Nguyên nhân khiến xe ô tô bị hao xăng

1: Áp suất lốp thấp

Áp suất lốp thấp (lốp non) là một trong những nguyên nhân dẫn đến ô tô hao xăng. Bởi khi áp suất lốp thấp, lực cản lăn bánh sẽ tăng cao, đòi hỏi động cơ hoạt động mạnh hơn, khiến xe chạy hao xăng hơn.

Vì vậy, khi phát hiện xe tiêu hao nhiên liệu bất thường, tài xế nên kiểm tra tình trạng lốp xe. Để đảm bảo áp suất lốp được bơm theo đúng thông số quy định của nhà sản xuất.

2: Lọc gió động cơ nhiều bụi bẩn

Lọc gió động cơ có tác dụng lọc sạch bụi bẩn trong không khí trước khi không khí được đưa vào buồng đốt để thực hiện quá trình đánh lửa sinh công. Sau một thời gian dài, lọc gió sẽ bị tích tụ nhiều bụi bẩn, cản trở lượng không khí sạch đi vào buồng đốt động cơ, dẫn đến tình trạng xe ô tô hao xăng.

Theo khuyến cáo của các chuyên gia khuyến cáo nên vệ sinh lọc gió mỗi 5.000 km và thay lọc gió mỗi 20.000 km. Tuy nhiên, trên thực tế, tùy vào tình trạng mà chủ xe có thể thay đổi lịch bảo dưỡng của mình.

3: Cảm biến oxy

Cảm biến oxy có nhiệm vụ đo lường khí nạp và lượng khí nạp ra. Vì vậy khi bị lỗi hệ thống này sẽ khiến xe tiêu hao nhiên liệu nhiều hơn 20% so với thông thường hãy thường xuyên kiểm tra hoạt động cảm biến oxy để tiết kiệm nhiên liệu.

4: Bugi bị mòn bẩn

Bugi có nhiệm vụ đánh lửa đốt cháy hỗn hợp không khí và xăng. Nếu bugi bị bụi bẩn, hoạt động kém sẽ dẫn đến hỗn hợp này không được đốt cháy hết, làm giảm hiệu suất của động cơ. Đây là một trong những nguyên nhân khiến xe trở nên tiêu tốn xăng hơn đồng thời làm giảm tuổi thọ của bugi.

5: Dầu nhớt động cơ

Dầu nhớt có tác dụng làm giảm sự ma sát giữa các chi tiết máy trong động cơ. Khi dầu nhớt động cơ xe cũ hoặc chất lượng kém sẽ khiến xe tiêu hao nhiên liệu hơn 12% so với bình thường. Vì vậy chủ xe cần thay dầu nhớt định kỳ và sử dụng dầu nhớt phù hợp để giúp động cơ vận hành trơn tru hơn và tiết kiệm nhiên liệu.

6: Hệ thống ống xả

Hệ thống ống xả có vai trò rất quan trọng trong việc tăng giảm áp suất khí xả. Nếu hệ thống ống xả xe bị tắc sẽ khiến áp suất khí xả xe hao xăng hơn bình thường.

7: Nước làm mát

Nước làm mát không đủ hay chất lượng kém, cũng góp phần khiến ô tô tiêu hao nhiên liệu hơn bình thường. Theo các kỹ thuật viên thì khi nước làm mát không đủ hay kém thì cảm biến sẽ báo kết quả sai lệch thấp hơn so với nhiệt độ thực tế. Lượng nhiên liệu được phun vào động cơ sẽ nhiều hơn so với bình thường, khiến xe của bạn tiêu hao nhiên liệu nhiều hơn.

8: Thói quen xấu của chủ xe

Ngoài những nguyên nhân xe ô tô hao xăng trên, thì việc chủ xe có những thói quen lái xe không đúng cũng khiến cho xe ô tô hao nhiên liệu rất nhiều. Dưới đây là một số thói quen mà chủ xe cần hạn chế và tránh đi.

  • Tăng tốc quá nhanh sau khi chờ đèn đỏ hoặc tránh chướng ngại vật
  • Dừng nhả phanh hoặc tăng giảm ga tốc độ đột ngột
  • Để xe nổ máy khi đỗ, dừng trong thời gian dài
  • Sử dụng máy lạnh thường xuyên

Đọc thêm: Má phanh ô tô phát ra tiếng kêu: Nguyên nhân và cách khắc phục và Cách thay thế lốp dự phòng và những điều bạn nên biết khi thay lốp dự phòng

Cách kiểm tra và xử lý

Khi thấy xe có dấu hiệu hao xăng nhiên liệu bất thường cần kiểm tra các bộ phận sau:

  • Lốp xe: Kiểm tra áp suất lốp xe có đúng chuẩn thông số nhà sản xuất khuyến cáo. Nếu áp suất hơi non thì bơm lốp càng sớm càng tốt không được bơm quá căng. Và duy trì áp suất lốp ở mức 20 – 40 Psi.
  • Nước làm mát: Cần kiểm tra tình trạng nước làm tránh nước làm mát không đủ. Nước làm mát biến chất đổi màu nên thay nước làm mát mới.
  • Bugi: Kiểm tra tình trạng bugi có bị bẩn, mòn hay không. Nếu bị bẩn cần vệ sinh bugi, nếu hư hỏng cần thay bugi mới. Thường xuyên vệ sinh bugi sau 20.000 km và thay mới sau 40.000 – 100.000 km.
  • Ống xả: Kiểm tra hệ thống ống xả có bị biến dạng móp méo không.
  • Hệ thống cảm biến oxy: Kiểm tra xem hệ thống có bị lỗi hay không.
  • Dầu nhớt bôi trơn: Kiểm tra xem dầu nhớt có bị xuống cấp không. Nếu dầu quá cũ, biến chất, đổi màu cần thay dầu mới ngay.

Trong trường hợp đã tiến hành kiểm tra kỹ lưỡng các bộ phận nhưng xe vẫn hao xăng. Hãy mang xe của  bạn đến các cơ sở uy tín để tiến hành kiểm tra và bảo dưỡng. Nếu bạn vẫn chưa biết bảo dưỡng xe ở đâu uy tín chất lượng hãy liên hệ với Gara 2S Hotline: 0398713887 để được tư vấn và hỗ trợ bảo dưỡng xe uy tín.

Xem thêm: Xử lý các sự cố về xe hơi
Dịch vụ cứu hộ ô tô cẩu, kéo ô tô
Dịch vụ cứu hộ ắc quy
Dịch vụ cứu hộ lốp
Sửa chữa ô tô, cứu hộ ô tô lưu động tại Hà Nội

Máy rửa xe áp lực: https://washdevices.com/best-pressure-washers/

The 12 Best Gaming Laptops Under $1000 For 2023

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *