4 lưu ý khi chọn mua bộ dao làm bếp không thể bỏ qua

4 lưu ý khi chọn mua bộ dao làm bếp không thể bỏ qua

Dao kéo chính là những vật dụng không thể thiếu trong bất kỳ một gian bếp nào. Nó cũng được đặc biệt chú ý khi chọn lựa để mua được sản phẩm vừa ý, vừa sang phòng bếp lại vừa sơ chế thịt cá, cắt gọn rau củ nhanh chóng. Phải thừa nhận là nấu ăn mà gặp phải con dao cùn thì rất bực bội đúng không nào? Vậy khi mua bộ dao làm bếp cần chú ý những gì? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Chọn bộ dao làm bếp 5 món, 7 món theo nhu cầu

bộ dao làm bếp có rất nhiều loại. Tùy theo nhu cầu khi nấu ăn mà bạn nên lựa chọn sản phẩm phù hợp, không nhất thiết phải mua đầy đủ tất cả các món đâu nhé. Nếu là đầu bếp chuyên nghiệp thì thường có yêu cầu cao hơn về các dụng cụ dao, kéo. Nhưng với các bà nội trợ thông thường thì chỉ cần một số món cơ bản là đủ. Vậy nên trên thị trường hiện nay có các bộ dao làm bếp 4 món, 5 món, 7 món… Hãy tham khảo chi tiết các món có trong sản phẩm để xem xét và cân nhắc.

Sau đây là những loại dao làm bếp phổ biến:

– Dao gọt trái cây đa năng: Loại dao có kích thước nhỏ để dùng gọt các loại trái cây hoặc củ quả kích thước nhỏ. Loại dao này cũng có thể dùng băm tỏi ớt, cắt tỉa trang trí. Nói chung là đa năng nên không thể thiếu trong gian bếp.

– Dao cắt đa năng: Loại dao này có kích thước lớn (tầm 30 – 31cm cả cán). Nó giống dao gọt trái cây nhưng kích thước lớn, có thể cắt thái thịt, hải sản, rau củ hay bất kỳ các loại thực phẩm nào (trừ xương). Đây cũng là loại dao cơ bản và cần có trong bếp.

– Dao phi lê, hay dao lọc: Là loại dao để lóc thịt ra khỏi xương, dùng cho cả thịt cá. Loại dao này cần độ bén và có phần mũi nhọn. Với những người làm bếp chuyên nghiệp thì rất cần thiết, nhưng với việc nấu nướng thông thường thì có cũng được, không có cũng được.
– Dao bánh mì: Dao để cắt bánh hoặc củ quả nhỏ, vừa. Người nào mê làm bánh thì nên mua nhé!
– Dao chặt: Hiển nhiên là cần, dùng để chặt xương, chặt thịt cá hoặc băm nhỏ.
– Dao gọt vỏ: Thiết kế 2 lưỡi đặc trưng để gọt vỏ trái cây, rau củ dễ dàng mà không lo lẹm mất phần thịt. Tất nhiên là gian bếp nào cũng có rồi.

– Kéo cắt thực phẩm: Sử dụng kéo để cắt thịt, cá rất gọn và cũng nhẹ nhàng hơn. Đó là lý do vì sao nên có một chiếc kéo làm bếp.
– Khác: Dao châu Á, dao châu  u, dao bào…

Chú ý đến chất liệu bộ dao làm bếp

Trên thị trường có rất nhiều loại bộ dao làm bếp, tất nhiên là cũng có nhiều chất liệu khác nhau. Mỗi loại sẽ có những ưu điểm, nhược điểm riêng. Một số loại chất liệu dao phổ biến hiện nay là thép rèn, thép cắt, thép cacbon, thép không gỉ inox. Trong số các loại chất liệu này thì dao thép cacbon là xịn mịn nhất, ít mòn và bển bỉ. Tuy nhiên, giá thành khá cao. Dao inox và dao thép cắt phổ biến nhất vì có giá thành khá bình dân. Tuy nhiên, so về độ bền thì hiển nhiên nó thua dao thép cacbon và dao thép rèn.

Độ sắc bén của dao rất quan trọng

Sẽ thật bực bội khi cắt thịt, cá mà gặp phải một con dao cùn. Đó là lý do kiểm tra độ sắc bén của dao là không thể bỏ qua khi mua bộ dao làm bếp. Điều này giúp việc nấu nướng đơn giản hơn, thực phẩm cắt đẹp hơn, khi cắt dùng ít sức hơn. Để kiểm tra dao sắc hay không, hãy dùng nó để cắt thử giấy gói hoặc các loại chất liệu dai. Thao tác cắt thử cũng giống như khi thái rau vậy. Nếu thái dễ dàng, nhanh gọn thì độ sắc của dao đã đáp ứng được nhu cầu rồi đấy.

Lựa chọn cán dao

Đừng vì chú ý quá nhiều đến thân dao mà bỏ qua phần cán dao nhé. Nó thực sự rất quan trọng đấy. Những bộ dao làm bếp kém chất lượng sử dụng cán gỗ hoặc nhựa và sản xuất rất sơ sài. Khi sử dụng một thời gian thì cán bị vỡ hoặc bung ốc. Mà cán hư thì coi như con dao cũng bỏ luôn. Vì thế cần chú ý đặc biệt đến phần cán dao. Những mẫu cán nhựa thường có cảm giác thiếu chắc chắn và cầm khá nhẹ tay nên cần chú ý đến cấu tạo, khâu gia công. Ngoài ra còn có cán inox, cán silicon…

Ngoài chất liệu cán thì cũng cần chú ý đến độ dài, thiết kế. Hãy cầm thử để đảm bảo bạn cảm thấy thoải mái nhất khi sử dụng. Khi lựa chọn được một sản phẩm thoải mái và đáp ứng được các tiêu chí trên thì nghĩa là bạn đã chọn được bộ dao làm bếp ưng ý rồi đấy!

Mời xem thêm

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *