Những lưu ý cần quan tâm khi thi bằng xe máy

Ngày nay xe máy có lẽ là phương tiện mà hầu hết gia đình nào cũng có ít nhất một chiếc. Cũng chính bởi vậy, càng ngày nhu cầu thi bằng lái xe càng tăng lên đáng kể. Không chỉ những bạn trẻ mà ngay cả những bác trung niên hay thậm chí là người cao tuổi cũng muốn có cho mình một chiếc bằng lái để có thể an tâm khi ra đường.

Dưới đây là một số điểm cần lưu ý và chuẩn bị để có thể vượt qua kì thi sát hạch A1 một cách suôn sẻ nhất.

Địa điểm đăng kí thi sát hạch

Hiện nay ngoài các trung tâm dạy nghề, trung tâm cấp bằng lái, bên ngoài xuất hiện nhiều các dịch vụ thi bằng lái lấy ngay. Ưu điểm của các dịch vụ này theo lời quảng cáo thì người đăng ký chắc chắn sẽ có bằng khi nộp tiền, thậm chí là không cần thi qua.

Bởi không ai có thể đứng ra đảm bảo cho các dịch vụ tự phát như thế này, nên lời khuyên đưa ra vẫn là nên đăng ký thi sát hạch tại trung tâm có uy tín. Tuy nhiên các thủ tục ở nhiều trung tâm hiện nay hơi phức tạp và kéo dài gây mệt mỏi, bất tiện cho người đăng ký.

Các loại giấy tờ và lệ phí

Khi đến đăng ký thi sát hạch, người dự thi phải mang theo kết quả khám sức khỏe tổng quát được cấp tại bệnh viện. Giấy kết quả này đảm bảo người lái xe có đủ sức khỏe để điều khiển phương tiện, đảm bảo an toàn được cho bản thân và những người xung quanh.

Ngoài giấy sức khỏe thì người dự thi cần chuẩn bị ảnh 4×6 và kèm theo lệ phí học lái xe dao động 200-250k. Sau khi hoàn thành bước đăng ký cơ bản, người tham gia sẽ được sắp xếp 2 buổi học lí thuyết và thực hành đảm bảo kiến thức cho kì thi chính thức.

Vào ngày thi chính thức, trước mỗi bài thi sẽ phải nộp lệ phí thi riêng. Lệ thí tùy từng nơi đăng kí sẽ khác nhau, dạo động từ 100-200k/ bài thi. Nếu bạn thi đạt cả 2 bài, sẽ được gửi giấy hẹn lấy bằng lái sau tầm 1-2 tuần. Nếu bạn không may chưa đạt, sẽ có giấy hẹn thi lại mà không cần tham gia lại các buổi học trước.

Chuẩn bị cho ngày thi chính thức

Việc thi bằng lái xe A1 thực ra cũng khá đơn giản và không có áp lực. Vậy nên người dự thi không cần quá lo lắng.

Trước ngày thi, bạn nên ôn tập lí thuyết thật kĩ cho 20 câu hỏi lí thuyết để nắm chắc điểm phần thi này. Tài liệu thường được sử dụng là cuốn “150 câu hỏi trắc nghiệm lí thuyết lái xe” đảm bảo cho người dự thi về kiến thức. Việc tập luyện thực hành, đi vòng số 8, đi đường gập ghềnh và sử dụng xe máy số sẽ giúp bạn tự tin hơn và dễ dàng vượt qua bài thi hơn.

Bên cạnh đó, theo kinh nghiệm và nghiên cứu, việc nghe các loại nhạc không lời, có thể là nghe đàn, nghe các bản nhạc sáo dizi hay khèn, hoặc sử dụng kẹo cao su cũng góp phần giúp bạn có thể bình tĩnh hơn, giảm bớt đi cảm giác căng thẳng.

Ngày nay vẫn tồn tại nhiều người sử dụng xe mô tô, xe gắn máy mà không có bằng lái, qua mặt lực lượng cảnh sát giao thông. Tuy nhiên, chính điều đó sẽ mang lại nhiều rủi ro khi tham gia giao thông, gây mất an toàn cho bản thân và những người xung quanh. Bởi vậy đừng tiếc chút thời gian công sức để có được kiến thức và chứng chỉ đảm bảo cho sự an toàn của bạn.

5 (100%) 9 votes