Đối với hàng tặng không thu tiền có phải xuất hóa đơn hay không?

Hàng tặng không thu tiền là một trong những vấn đề luôn khiến kế toán đau đầu, bởi không biết khoản hàng tặng này có phải xuất hóa đơn hay không? Nếu trong trường hợp kế toán xuất hóa đơn bán hàng trực tiếp thì có vi phạm pháp luật hay không?

Căn cứ theo quy định tại Điểm b, Khoản 7, Điều 3, Thông tư 26/2015/TT-BTC, Bộ Tài chính: Bên bán phải lập hóa đơn khi bán hàng hóa, dịch vụ, bao gồm cả những trường hợp hàng hóa, dịch vụ dùng với mục đích khuyến mãi, quảng cáo hay cho, biếu, tặng, trao đổi, trả thay lương cho người lao động. Điều này không áp dụng với hàng hóa luân chuyển nội bộ, tiêu dùng nội bộ nhằm phục vụ cho sản xuất, kinh doanh.

Thêm vào đó, tại Khoản 9, Điều 3, Thông tư số 26/2015/TT-BTC đã quy định đối với các hàng hóa, dịch vụ dùng với mục đích cho, biếu, tặng hay trao đổi, trả thay cho lương nhân viên thì buộc các đơn vị kinh doanh phải lập hóa đơn GTGT hoặc hóa đơn bán hàng. Trên hóa đơn cần phải ghi đầy đủ các chỉ tiêu và có tính thuế giá trị gia tăng như với hóa đơn xuất bán hàng hóa, dịch vụ cho khách hàng của doanh nghiệp.

Căn cứ theo các quy định pháp luật nêu trên về hóa đơn thì có thể rút ra kết luận như sau: mọi hàng hóa, dịch vụ dùng để cho, biếu, tặng vẫn phải thực hiện việc xuất hóa đơn và kê khai thuế giá trị gia tăng.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp cần phải lưu ý:

– Đối với trường hợp các quà tặng có trị giá từ 200.000 đồng trở lên thì doanh nghiệp phải lập hóa đơn riêng cho từng người, từng khách hàng được tặng. Nếu như người được tặng không lấy hóa đơn thì doanh nghiệp phải lập chung một hóa đơn cho các quà cho, biếu, tặng vào cuối ngày. Việc không thực hiện lập chung hóa đơn đối với các khách hàng không nhận hóa đơn đều sẽ bị xử phạt, do đó, các doanh nghiệp cần phải nghiêm túc thực hiện.

– Đối với trường hợp quà tặng có giá trị dưới 200.000 đồng thì các doanh nghiệp sẽ lập chung vào một hóa đơn, có kèm theo bảng kê danh sách người nhận quà vào mỗi cuối ngày. Tuy nhiên, theo quy định mới về hóa đơn điện tử thì kể từ ngày 1/11/2020 thì các doanh nghiệp bắt buộc phải sử dụng hóa đơn điện tử và phải xuất hóa đơn không phân biệt giá trị từng lần.

Có thấy các khoản quà tặng vào các dịp lễ tết tại các doanh nghiệp là điều thường thấy, do đó, nhằm đảm bảo thực hiện và xử lý công việc về hóa đơn được tốt nhất, các doanh nghiệp cần phải thực hiện việc tìm hiểu các quy định về hóa đơn, các quy định cụ thể liên quan đến việc xuất hóa đơn, các trường hợp không phải xuất hóa đơn… 

Cách tính thuế thu nhập cá nhân đối với lao động thử việc 

Những điều cần biết về đối tượng nộp thuế xuất nhập khẩu

Với những chia sẻ trên hy vọng đã giúp các doanh nghiệp nắm được những nội dung quan trọng liên quan đến việc xuất hóa đơn đối với hàng tặng không thu tiền. Bên cạnh đó cần lưu ý thêm, kể từ ngày 01/11/2020 các doanh nghiệp sẽ bắt buộc phải sử dụng hóa đơn điện tử thay thế hóa đơn giấy. Với việc sử dụng hóa đơn điện tử thì mọi thao tác lập – xuất hóa đơn sẽ diễn ra nhanh chóng, đơn giản và thuận tiện hơn rất nhiều. Hiện tại, nhiều doanh nghiệp đã tiến hành chuyển đổi sử dụng hóa đơn điện tử thay cho hóa đơn giấy, tuy nhiên, việc sử dụng hóa đơn điện tử ngoài tuân theo các quy định riêng về hóa đơn điện tử vẫn phải tuân thủ nghiêm túc các quy định chung về hóa đơn, đảm bảo thực hiện đúng theo quy định chung khi sử dụng hóa đơn.

 

Đánh giá bài viết