Định nghĩa, phân loại các van bi thông dụng trên thị trường

Định nghĩa, phân loại các van bi thông dụng trên thị trường. Van bi là sản phẩm được sử dụng trong rất nhiều lĩnh vực, hệ thống khác nhau. Với van bi có rất nhiều vật liệu sản xuất như gang, đồng,.. Ứng với mỗi vật liệu là một môi trường lưu chất, một yêu cầu công việc khác nhau. Van bi là một dạng thiết bị cơ khí, nó có góc quay nhỏ hơn hoặc bằng 900. Van bi inox được sử dụng với chức năng đóng/mở hoặc điều tiết dòng chảy trong hệ thống.

1. CÁC LOẠI VAN BI PHỔ BIẾN

Có thể phân loại van bi theo nhiều cách khác nhau như chất liệu làm van, phương thức vận hành hoạt động của van ( van tay gạt, van điều khiển điện, van điều khiển khí,…) hoặc là cấu tạo của van:
– Van bi có thể được sản xuất với nhiều loại vật liệu khác nhau như: van bi inox (thép không gỉ), van bi đồng thau,van bi gang (Gang dẻo, gang đúc,…), nhựa (PVC, PU, PP,…),…

– Nếu dựa vào cấu tạo thì có thể chia van bi ra thành 5 loại chính: Single body, Three-piece body, Split body, Top entry, và Welded. Mỗi loại lại có cấu tạo khác biệt về từng bộ phận trên van nhưng đặc điểm quan trọng nhất là vỏ có chứa bi, đồng thời còn có sự khác biệt về sản xuất và lắp ráp. Tuy nhiên cách thức hoạt động của van là không đổi.

– Có thể phân loại van qua bộ phận truyền động gồm có van điều khiển khí nén và van điều khiển bằng điện. Phân loại theo kiểu kết nối: Van bi nối ren, van bi mặt bích,… 

Ngoài ra có thể phân loại theo xuất xứ và hãng sản xuất: van bi kitz, van bi arita, van bi KSB, van bi Joeun,…. 

Xem thêm:https://mauxehoptuoi.com/van-cong-va-nhung-thong-tin-co-ban/

2. Ưu, nhược điểm của van bi

a, Ưu điểm

– Nhờ vào cấu tạo và hình dạng nên van bi là thiết bị dễ sử dụng lắp đặt lại có thể làm việc ở nhiều vị trí và không gian rộng hẹp khác nhau.
– Van bi nổi trội với độ bền cao, độ ổn đinh sau một thời gian dài sử dụng.
– Van có tốc độ đóng mở dòng chảy nhanh.
– Đĩa van không nằm trong dòng chảy, không ảnh hưởng đến tốc độ dòng chảy hay dạng dòng chảy.
– Giá thành hợp lý so với nhiều loại van cùng công năng sử dụng.
Với những ưu điểm vượt trội này van bi hoàn toàn có thể thay thế van cầu và van cổng trong những khu vực làm việc mà có lưu lượng dòng chảy cố định.

b, Nhược điểm

Nhược điểm lớn nhất của van bi đó là khó điều chỉnh được lưu lượng dòng chảy đi qua van, hạn chế dùng cho chất lỏng đặc sệt. 

Van đóng mở nhanh dẫn đến ma sát lớn sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến Seat valve và đây thương là bộ phận hư hại đầu tiên của van dẫn đến việc bị rò rỉ khi van ở trạng thái đóng.
Xem thêm:https://mauxehoptuoi.com/van-bi-inox-tay-gat-dung-lam-gi-thong-so-san-pham-nhu-nao/

Công ty VINDEC chuyên cung cấp các loại Gioăng làm kín như gioăng không amiang, gioăng cao su, gioăng chì graphite , gioăng nhựa teflon… các hãng có thương hiệu nổi tiếng thế giới như: TEADIT(Áo); NICHIAS TOMBO, VALQUA (Nhật Bản); KLINGER (Úc); FEROLITE (Ấn Độ).

M: 0981 158 904 (Zalo /Skype)
T: 024 6666 6667    E: sales04@vindec.vn
W: http://vindec.com.vn/
HANOI Office: 860 đường Phúc Diễn, phường Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Đánh giá bài viết