Cho thuê xe có cần đăng ký kinh doanh không

Hiện có không ít cá nhân, tổ chức đang có ý định kinh doanh lĩnh vực vận tải. Tuy nhiên, nhiều người không khỏi thắc mắc về cho thuê xe có lái theo tháng có cần đăng ký kinh doanh không? Nếu có thì thủ tục cần có những gì? 

>> tham khảo: https://datxeviet.vn/

Cho thuê xe có cần đăng ký kinh doanh không

1. Cơ sở pháp lý

– Luật thương mại 2005

– Nghị định 78/2015/NĐ-CP

2. Nội dung tư vấn

Theo quy định của Luật thương mại 2005, quy định rõ ràng về Hoạt động thương mại. Nó bao gồm các hoạt động nhằm mục đích sinh lợi, như mua bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ, đầu tư, xúc tiến thương mại.

Căn cứ theo Khoản 1 Điều 6 Luật thương mại 2005. Thương nhân bao gồm tổ chức kinh tế, cá nhân hoạt động thương mại thường xuyên và có đăng ký kinh doanh.

Theo đó, thương nhân có nghĩa vụ đăng ký kinh doanh đúng theo quy định của pháp luật. Đối với trường hợp đơn vị cho thuê xe có lái theo tháng tại Hà Nội chưa thực hiện đăng ký kinh doanh sẽ phải chịu trách nhiệm về mọi hoạt động của mình theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, tùy vào từng trường hợp cụ thể để xác định có cần đăng ký kinh doanh không. Nếu bạn muốn kinh doanh dịch vụ cho thuê xe có lái không thường xuyên và có mức thu nhập từ hoạt động này thấp. Sẽ không phải đăng ký trừ trường hợp kinh doanh các ngành nghề có điều kiện. Mức thu nhập thấp được áp dụng trên phạm vi địa phương. 

Còn nếu quy mô, số lượng xe lớn, mang lại nguồn thu nhập khá và thường xuyên thì bạn sẽ phải làm thủ tục đăng ký kinh doanh trước khi cho thuê xe có người lái tại Hà Nội.

Thủ tục đăng ký kinh doanh dịch vụ cho thuê xe 

Đăng ký mã ngành nghề

Lưu ý, đối với trường hợp cho thuê xe có lái TPHCM  kèm tài xế, nếu chỉ đăng ký lái sẽ chỉ đăng ký ngành nghề cho thuê xe có động cơ thì không phù hợp. Thực tế nếu có phát sinh ngành nghề này, doanh  nghiệp cần tiến hành thủ tục thông báo bổ sung ngành nghề đăng ký kinh doanh, cụ thể như sau:

49321: Vận tải hành khách bằng xe khách nội tỉnh, liên tỉnh

Nhóm này gồm:

– Vận tải hành khách bằng xe khách giữa nội thành với các quận huyện ngoại thành trong cùng thành phố hoặc giữa các huyện trong tỉnh.

– Vận tải hành khách bằng xe khách liên tỉnh

– Cho thuê xe chở khách kèm lái xe để vận tải hành khách

Hồ sơ đăng ký doanh nghiệp cho thuê xe 

– Chuẩn bị hồ sơ

  • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp cho thuê xe có lái Sài Gòn

  • Dự thảo điều lệ công ty

  • Danh sách cổ đông, thành viên sáng lập

  • Giấy tờ chứng thực của thành viên

  • Giấy tờ chứng thực cá nhân của người đại diện theo ủy quyền và người đại diện theo pháp luật

  • Văn bản xác nhận vốn pháp định

  • Bản sao hợp lệ chứng chỉ hành nghề và CMND của người có chứng chỉ hành nghề đối với doanh nghiệp kinh doanh các ngành, nghề yêu cầu phải có chứng chỉ hành nghề.

– Nơi tiếp nhận hồ sơ

Bạn gửi các giấy tờ trên tới phòng đăng ký kinh doanh thuộc sở kế hoạch đầu tư cấp tỉnh hay thành phố.

– Thời hạn được cấp giấy

Doanh nghiệp sẽ được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp sau 5 ngày làm việc, kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ đầy đủ

– Phí, lệ phí về cấp giấy phép

Lệ phí được niêm yết cụ thể tại nơi tiến hành đăng ký.

  • Đăng ký kinh doanh cho thuê xe có thắng phụ: 200.000 đồng/lần

  • Cấp mới, cấp lại, thay đổi nội dung Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động cho thuê xe có lái tại Hà Nội: 100.000 đồng/ hồ sơ

Quá trình thực hiện thủ tục đăng ký kinh doanh dịch vụ cho thuê xe có lái Hà Nội cũng vô cùng đơn giản, không mất quá nhiều thời gian. Nếu còn bất kỳ vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác. Bạn có thể liên hệ với bộ phận luật sư để được giải đáp một cách chính xác và chi tiết nhất.

>> Có thể bạn quan tâm: 

Van bi inox tay gạt dùng làm gì. Thông số sản phẩm như nào?

Sử dụng dịch vụ cho thuê xe hơi tự lái hay có lái thuê xe nào được mọi người đánh giá cao

Đánh giá bài viết